Nội dung bài viết
Bí quyết chinh phục món Sách bò xào dứa ngon “bá cháy”
Bạn đang tìm kiếm một món ăn ngon miệng, lạ miệng và dễ chế biến cho bữa cơm gia đình? Vậy thì hãy thử ngay món Sách bò xào dứa “thần thánh” này nhé! Món ăn với sự kết hợp độc đáo giữa vị giòn sần sật của sách bò, vị chua ngọt thanh mát của dứa cùng hương vị đậm đà của gia vị chắc chắn sẽ khiến bạn và cả nhà “đổ gục” ngay từ miếng đầu tiên.
Nguyên liệu
- 500gr sách bò
- 1 quả dứa (thơm)
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng nhỏ cà phê hành tím xay
- 1 muỗng cà phê ớt băm (tùy thích)
- Hành lá, rau ngò (rau mùi)
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu xay, dầu ăn
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
- Sách bò rửa sạch, bóp muối cho bớt tanh. Sau đó, thái thành những miếng vừa ăn.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành những miếng vuông nhỏ.
- Hành lá, rau ngò rửa sạch, cắt nhỏ.
Xào sách bò
- Ướp sách bò với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay trong 15 phút cho thấm gia vị.
- Phi thơm tỏi xay nhuyễn và hành tím xay nhỏ với dầu ăn.
- Cho sách bò vào xào trên lửa lớn cho đến khi sách săn lại.
- Thêm ớt băm vào xào cùng (tùy thích).
Xào dứa và hoàn thành món ăn
- Cho dứa vào xào cùng sách bò cho đến khi dứa mềm.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn với nước mắm, hạt nêm, đường.
- Cho hành lá cùng rau nêm, ngò rí vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Thưởng thức
Món sách bò xào dứa ăn nóng với cơm trắng hoặc bún đều rất ngon. Vị chua ngọt thanh mát của dứa sẽ giúp cân bằng vị béo ngậy của sách bò, khiến bạn ăn mãi không ngán.
Mẹo
- Nên chọn sách bò tươi, có màu hồng nhạt, không có mùi hôi.
- Sách bò cần được xào nhanh trên lửa lớn để giữ được độ giòn sần sật.
- Có thể thêm cà chua, ớt chuông vào xào cùng để món ăn thêm màu sắc và hương vị.
Nộm sứa
Bạn đang tìm kiếm một món ăn thanh mát, giòn sần sật cho ngày hè nóng nực? Nộm sứa chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn! Món ăn này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các bạn cách chế biến món nộm sứa ngon hết xảy, đảm bảo ai ăn cũng mê.
Nguyên liệu
- 500g sứa tươi
- 1 củ cà rốt
- 1 quả dưa chuột
- 1 quả xoài xanh
- 100g rau thơm (rau răm, ngò gai, húng quế)
- 50g lạc rang
- Gia vị: nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt
Bí quyết giữ cho hải sản luôn được tươi ngon ở đây chứ ở đâu?
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Sứa mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo nước.
- Cà rốt, dưa leo gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái sợi.
- Xoài xanh gọt vỏ, bào sợi.
- Rau thơm lặt sạch và rửa sạch, sau đó thái nhỏ.
- Lạc rang giã nhỏ.
- Pha nước trộn nộm: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm. Khuấy đều cho tan gia vị.
Trộn nộm
- Cho sứa, cà rốt, dưa chuột, xoài xanh vào tô lớn.
- Rưới nước trộn nộm vào và trộn đều.
- Thêm rau thơm, lạc rang vào và trộn đều lần nữa.
- Nêm nếm gia vị sao cho vừa khẩu vị ăn của mỗi người.
Thưởng thức
Múc nộm sứa ra đĩa và thưởng thức cùng bánh phồng tôm.
Mẹo
- Nên chọn sứa tươi, màu trắng đục, không có mùi tanh.
- Có thể thay đổi, thêm bớt các loại rau củ tùy theo sở thích.
- Nên nêm nếm gia vị vừa ăn, không nên cho quá nhiều chanh sẽ làm sứa bị dai.
Nộm sứa là món ăn đơn giản, dễ làm và rất ngon miệng. Chúc bạn nấu ăn thành công với món ăn này!
Ngao Hấp Sả Dứa: Món Ngon Thanh Mát Cho Bữa Cơm Gia Đình
Hôm nay, mình muốn chia sẻ với các bạn cách chế biến món ngao hấp sả dứa thơm ngon, thanh mát, cực kỳ phù hợp cho những ngày nóng bức. Món ăn này không chỉ đơn giản, dễ làm mà còn chứa đầy đủ dinh dưỡng, giúp giải nhiệt hiệu quả.
Nguyên liệu
- 1kg ngao (nghêu) tươi
- 1 quả dứa (thơm)
- 3-4 cây sả
- 1 củ gừng
- 2 trái ớt
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê tiêu xay
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- Rau răm, tía tô
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Ngao (nghêu) mua về ngâm với nước muối pha loãng khoảng 2-3 tiếng để ngao nhả hết cát bẩn. Sau đó, vớt ra rửa sạch và để ráo nước.
- Dứa gọt vỏ, lạn bỏ mắt và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Sả rửa sạch đất cát, cắt khúc sau đó đập dập.
- Gừng gọt vỏ, cắt lát mỏng.
- Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn.
- Rau răm, tía tô rửa sạch, cắt nhỏ.
Hấp ngao
- Cho sả, gừng vào nồi hấp, xếp ngao lên trên.
- Hấp ngao trong khoảng 10-15 phút cho ngao mở miệng.
- Cho dứa vào nồi hấp cùng ngao thêm 5 phút.
Pha nước chấm
Trộn đều nước mắm, đường, tiêu xay, bột ngọt và ớt băm vào chén nhỏ.
Thưởng thức
Xếp ngao hấp sả dứa ra đĩa, rắc rau răm, tía tô lên trên và thưởng thức cùng nước chấm.
Mẹo
- Nên chọn ngao (nghêu) tươi sống, vỏ bóng, không bị sứt mẻ.
- Có thể thêm hành tây, cà rốt vào nồi hấp cùng ngao để món ăn thêm thơm ngon.
- Nên ăn ngao hấp sả dứa khi còn nóng để cảm nhận được hương vị thơm ngon của món ăn.
Chúc các bạn thành công với món ngao hấp sả dứa!