Chào bạn! Bạn đang tìm kiếm cách nấu cháo ngon, đơn giản mà tiết kiệm thời gian? Nồi cơm điện chính là “người bạn đồng hành” hoàn hảo cho bạn! Bài viết này sẽ chia sẻ bí quyết nấu cháo bằng nồi cơm điện “như mẹ nấu”, giúp bạn tạo ra những món cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình.
Nội dung bài viết
Nguyên liệu
Gạo: 1/2 chén
Nước: 3 – 4 chén
Thịt băm/cá/tôm/rau củ/gia vị: Tùy theo loại cháo bạn muốn nấu
Cách thực hiện
1. Sơ chế nguyên liệu
Gạo
Vo sạch gạo với nước 2-3 lần để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.
Ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút để gạo mềm và nở ra, giúp nấu cháo nhanh nhừ hơn.
Lượng nước ngâm gạo nên gấp 2-3 lần lượng gạo.
Nếu bạn muốn nấu cháo đặc hơn, có thể giảm lượng nước ngâm gạo.
Thịt băm/cá/tôm
Rửa sạch thịt băm/cá/tôm với nước.
Ướp thịt băm/cá/tôm với gia vị phù hợp trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Một số loại gia vị thường dùng để ướp thịt băm/cá/tôm bao gồm: muối, tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm, hành tím băm, tỏi băm,…
Rau củ
Rửa sạch rau củ với nước.
Cắt rau củ thành các miếng nhỏ nhỏ vừa ăn.
Một số loại rau củ thường dùng để nấu cháo bao gồm: cà rốt, khoai tây, bí đỏ, bông cải xanh, nấm,…
Gia vị
Nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình.
Có thể sử dụng các loại gia vị như: muối, tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm,…
Nên nêm nếm gia vị theo từng giai đoạn nấu cháo để đảm bảo hương vị thơm ngon.
Lưu ý
Nên chọn nguyên liệu tươi ngon để đảm bảo chất lượng món cháo.
Sơ chế nguyên liệu kỹ lưỡng để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.
Nêm nếm gia vị vừa ăn, không nên nêm quá nhiều hoặc quá ít.
Bạn có biết đường nâu có nhiều lợi ích cho sức khỏe của phụ nữ?
2. Nấu cháo
Cho nguyên liệu vào nồi
Cho gạo đã ngâm, nước và gia vị vào nồi cơm điện.
Lượng nước cho vào nồi có thể thay đổi tùy theo loại cháo bạn muốn nấu.
Nên cho lượng nước gấp 2-3 lần lượng gạo để nấu cháo loãng.
Nếu bạn muốn nấu cháo đặc hơn, có thể giảm lượng nước.
Cho thêm một ít dầu ăn vào nồi để cháo không bị trào.
Nấu cháo
Bật nút “Cook” và đợi cháo sôi.
Khi cháo sôi, mở nắp nồi và khuấy đều.
Vì nồi cơm điện không có chức năng hạ lửa nhỏ, nên bạn cần thực hiện một số mẹo sau để cháo không bị trào và chín đều:
- Dùng muỗng khuấy đều cháo để tránh cháo bị dính vào đáy nồi và trào.
- Mở nắp nồi một khe nhỏ để hơi nước thoát ra ngoài, giúp cháo không bị trào.
- Dùng khăn mỏng hoặc giấy nến đậy hờ nắp nồi để giữ nhiệt và tránh cháo bị trào.
Cho nguyên liệu khác vào nấu
Khi cháo đã sôi khoảng 15 phút, cho thịt băm/cá/tôm/rau củ vào nồi.
Nấu thêm 15 – 20 phút cho đến khi nguyên liệu chín mềm.
Nên cho nguyên liệu vào nồi theo thứ tự từ lâu chín đến nhanh chín.
Nêm nếm gia vị và hoàn thành
Nêm nếm lại gia vị lần cuối cho phù hợp khẩu vị mỗi người.
Tắt điện nồi cơm và múc cháo ra tô.
Có thể thêm hành lá, ngò rí, tiêu xay,… để tăng hương vị cho món cháo.
Lưu ý
Nên canh chừng nồi cháo trong lúc nấu để tránh bị trào.
Sau khi nấu xong, nên múc cháo ra tô và thưởng thức ngay để cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon.
Mẹo nhỏ để nấu cháo ngon hơn bằng nồi cơm điện
Dầu ăn
Cho thêm một ít dầu ăn vào nồi khi nấu cháo giúp cháo không bị dính vào đáy nồi và trào.
Lượng dầu ăn nên cho vào khoảng 1-2 muỗng canh.
Nên sử dụng các loại dầu ăn có vị thanh, không nồng như dầu phộng, dầu hạt cải,…
Nồi cơm điện
Nên dùng nồi cơm điện có chức năng nấu cháo để cháo được nấu chín đều và không bị trào.
Nồi cơm điện có chức năng nấu cháo thường có chế độ nấu riêng biệt với nhiệt độ và thời gian phù hợp để nấu cháo.
Nếu nồi cơm điện của bạn không có chức năng nấu cháo, bạn có thể sử dụng chế độ nấu chậm (slow cook) để nấu cháo.
Gạo
Có thể thay thế gạo tẻ bằng gạo nếp để nấu cháo nếp.
Gạo nếp nấu cháo sẽ cho口感dẻo thơm hơn gạo tẻ.
Nên ngâm gạo nếp trước khi nấu để gạo mềm và nấu nhanh hơn.
Rau thơm
Có thể thêm các loại rau thơm như hành lá, ngò rí vào cháo trước khi múc ra tô để tăng hương vị.
Rau thơm giúp món cháo thêm thơm ngon và hấp dẫn.
Nên cắt nhỏ rau thơm trước khi cho vào cháo.
Một số mẹo khác
- Có thể cho thêm một ít gừng vào nồi khi nấu cháo để giúp cháo ấm bụng hơn.
- Có thể cho thêm một ít nấm hương vào nồi khi nấu cháo để tăng hương vị.
- Có thể cho thêm một ít trứng vào nồi khi nấu cháo để tăng dinh dưỡng.
- Nên nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình.
- Nên nấu cháo với lượng vừa đủ ăn để tránh lãng phí.
Với những bí quyết đơn giản trên, bạn có thể dễ dàng nấu được những món cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình bằng nồi cơm điện. Hãy thử áp dụng và chia sẻ thành quả với bạn bè nhé!
Từ khóa: cách nấu cháo bằng nồi cơm điện, bí quyết nấu cháo ngon