Cam là một loại trái cây quen thuộc, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, ngọt ngào và rất giàu vitamin C. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ngoài phần múi cam mọng nước, cam còn có 3 thứ khác cũng rất tốt cho sức khỏe, đó là: xơ cam, hạt cam và vỏ cam.
Nội dung bài viết
Xơ cam
Xơ cam chính là những sợi nhỏ màu trắng bao quanh múi cam, có thể nhìn thấy rõ sau khi được lột vỏ. Xơ cam có nhiều công dụng, lợi ích cho sức khỏe, như là:
- Giúp bạn giải đờm, làm thông khí, giảm nghẹt mũi và kích thích tuần hoàn máu.
- GIúp duy trì sự đàn hồi và mật độ vốn có của mạch máu, giúp bạn ngăn ngừa xuất huyết não, đột quỵ, xuất huyết võng mạc,…
- Nhuận tràng, giúp nhu động ruột hoạt động hiện quả hơn và đại tiện dễ dàng hơn.
Chính vì lý do đó, khi ăn cam, bạn không nên bóc vỏ quá sạch xơ cam mà hãy ăn cả xơ để tận hưởng những lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ xơ cam nhé.
Hạt cam
Hạt cam thường bị mọi người bỏ đi vì có vị đắng. Tuy nhiên, theo Đông y, hạt cam lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm:
- Giúp giảm đau, tán ứ, điều hòa khí huyết.
- GIúp cải thiện tình trạng thoát vị, đau thắt lưng và một số bệnh lý liên quan đến viêm vú, u xơ vú.
Để có thể sử dụng hạt cam, bạn có thể làm theo cách sau đây:
- Rửa sạch hạt cam.
- Ngâm hạt cam trong nước muối loãng khoảng 30 phút.
- Xào hạt cam trên lửa nhỏ đến khi hạt chín vàng, thơm.
- Phơi nắng hạt cam cho khô lại.
- Nghiền hạt cam thành bột.
Bạn có thể dùng bột hạt cam này để uống hoặc đắp mặt nạ dưỡng da. Phụ nữ bị viêm vú sau sinh có thể dùng bột hạt cam pha nước thành hỗn hợp sệt rồi thoa lên vùng bị viêm để giảm triệu chứng viêm rất hiệu quả. Nếu bạn có vấn đề về khớp như phù nề, thoát vị, đau khớp thì bạn có thể trộn bột hạt cam với gừng để ủ và đắp ngoài da.
Ngoài ra, bạn cũng có thể pha 1 cốc nước bột hạt cam với vỏ quýt, táo gai để uống mỗi ngày để giúp thải độc, đẹp da, ngăn u xơ vú ở phụ nữ.
Vỏ cam
Vỏ cam, hay còn gọi là trần bì, là một vị thuốc quý trong Đông y. Vỏ cam sấy khô có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm các bệnh sau:
- Giúp hỗ trợ điều khí, tiêu đờm, nhuận tràng.
- Giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp triệu chứng giảm ho, cảm cúm thông thường.
- Tốt cho hệ tiêu hóa.
- Giúp ngăn chặn dị ứng.
- Giảm cảm giác đau đầu, giảm căng thẳng thần kinh, giúp bạn ngủ ngon hơn.
- Hạn chế tình trạng say tàu xe, giúp xua đuổi muỗi, hay làm sạch răng miệng tự nhiên.
Vỏ cam có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như:
- Phơi khô, ăn trực tiếp hoặc pha trà.
- Xông hơi với vỏ cam để giảm cảm giác đau đầu, hay căng thẳng.
- Dùng vỏ cam để làm sạch răng miệng.
Tóm lại, quả cam không chỉ là một loại trái cây ngon miệng mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Hãy tận dụng tất cả các bộ phận của quả cam để có thể sử dụng được trọn vẹn những lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại.
Một số lưu ý khi ăn cam
- Bạn không nên ăn cam khi bụng đói, vì nó có thể gây ra các vấn đề về dạ dày như đau dạ dày, buồn nôn,…
- Bạn cũng không nên ăn quá nhiều cam trong một ngày, vì nó có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy,…
- Đối với những người bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp,… nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn cam.
- Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích sức khỏe của quả cam và cách ăn cam an toàn và hiệu quả.