5/5 - (1 đánh giá)

Ung thư đại trực tràng là một căn bệnh nguy hiểm ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở các nước phát triển. Theo thống kê của Viện Ung thư Quốc gia Việt Nam, năm 2020 có 16.281 ca ung thư đại trực tràng mới được chẩn đoán, đứng thứ 3 trong các loại ung thư phổ biến nhất. Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư đại trực tràng.

Vậy, ăn uống thế nào dễ gây nguy cơ ung thư đại trực tràng? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để có một chế độ ăn uống lành mạnh, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.

1. Ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn

Thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu là nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn nhiều thịt đỏ, đặc biệt là thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt muối, thịt xông khói, lạp xưởng,…đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng thịt đỏ nên hạn chế dưới 50g mỗi ngày và hoàn toàn tránh thịt chế biến sẵn.

2. Ăn ít chất xơ

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, giúp ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các nguồn thực phẩm giàu chất xơ tốt cho sức khỏe bao gồm: ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh, các loại hạt và đậu. Khuyến cáo lượng chất xơ hàng ngày cho người trưởng thành là 25-35g.

3. Ăn nhiều thực phẩm chiên rán, nướng BBQ

Thực phẩm chiên rán, nướng BBQ ở nhiệt độ cao có thể sinh ra các hợp chất hóa học gây ung thư như amines heterocyclic và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs). Nên hạn chế tối đa việc tiêu thụ các loại thực phẩm này và ưu tiên các phương pháp chế biến lành mạnh hơn như hấp, luộc, kho, xào với ít dầu mỡ.

4. Uống nhiều rượu bia

Rượu bia là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư đại trực tràng. Nguy cơ mắc bệnh tăng cao theo lượng rượu bia tiêu thụ. Khuyến cáo hạn chế tối đa lượng rượu bia, tốt nhất là không nên uống quá 2 ly mỗi ngày cho nam giới và 1 ly mỗi ngày cho phụ nữ.

5. Ít vận động

Lười vận động có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư đại trực tràng. Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ ung thư. Khuyến cáo dành ít nhất 30 phút mỗi ngày cho các hoạt động thể chất vừa phải.

Rau muống không chỉ là một loại rau dân dã, dễ trồng mà còn là một "kho tàng dinh dưỡng" với hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào.
Ăn nhiều rau rất có ích cho hệ tiêu hóa

Bên cạnh việc tránh những thói quen ăn uống nguy cơ cao, bạn nên bổ sung thêm các thực phẩm tốt cho sức khỏe đại trực tràng như

  • Trái cây và rau quả: Chọn đa dạng các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc để cung cấp cho cơ thể vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết.
  • Ngũ cốc nguyên hạt: Thay thế ngũ cốc trắng bằng ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, bánh mì nguyên cám,…
  • Cá béo: Cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, có tác dụng chống viêm và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
  • Sữa chua: Sữa chua chứa lợi khuẩn probiotic giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch.

Rau muống – “Thần dược” bình dị cho sức khỏe

Kết luận

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư đại trực tràng. Hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, hạn chế những thực phẩm nguy cơ cao và bổ sung đầy đủ các thực phẩm tốt cho sức khỏe để bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh ung thư nguy hiểm này.