5/5 - (2 đánh giá)

Mùa hè đến mang theo những ngày nắng oi ả, kéo theo nhu cầu giải nhiệt bằng những hoạt động vui chơi dưới nước. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm tai nạn đuối nước gia tăng, đặc biệt là đối với trẻ em. Nỗi ám ảnh về những vụ đuối nước thương tâm là hồi chuông cảnh tỉnh cho mỗi gia đình, mỗi cộng đồng về trách nhiệm bảo vệ những mầm non tương lai của đất nước.

Vết thương lòng từ những con số thống kê

Theo thống kê của ngành y tế, mỗi năm Việt Nam có khoảng 3.000 trẻ em tử vong do đuối nước, chiếm hơn 50% tổng số ca tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em. Con số này cao gấp 10 lần so với tỷ lệ trung bình toàn cầu. Đuối nước là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em ở độ tuổi từ 5 đến 14, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.

Nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em

  • Thiếu sự giám sát của người lớn: Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em. Cha mẹ bận rộn, mải chơi điện thoại, hay chủ quan để trẻ em tự chơi một mình gần ao hồ, sông suối là những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ đuối nước cao.
  • Thiếu kỹ năng bơi lội: Nhiều trẻ em, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, không được học bơi hoặc chưa được trang bị đầy đủ kỹ năng an toàn khi tham gia các hoạt động dưới nước.
  • Môi trường nguy hiểm: Sự xuất hiện của nhiều ao hồ, sông suối, kênh mương, bể nước, giếng nước… không được rào chắn, che đậy an toàn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước cho trẻ em.
  • Ý thức cộng đồng còn hạn chế: Việc tuyên truyền, giáo dục về phòng chống đuối nước cho trẻ em chưa được quan tâm đúng mức, dẫn đến thiếu hiểu biết và ý thức trong việc bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ đuối nước.
Cho trẻ tham gia các lớp học bơi lội để trang bị kỹ năng an toàn khi tham gia các hoạt động dưới nước.
Cho trẻ tham gia các lớp học bơi lội để trang bị kỹ năng an toàn khi tham gia các hoạt động dưới nước.

Hành động thiết thực để bảo vệ trẻ em khỏi đuối nước

  • Tăng cường giám sát trẻ em: Cha mẹ, người thân cần luôn quan sát, theo dõi trẻ em khi trẻ chơi gần ao hồ, sông suối, bể bơi,… tuyệt đối không để trẻ tự chơi một mình.
  • Dạy trẻ kỹ năng bơi lội: Cho trẻ tham gia các lớp học bơi lội để trang bị kỹ năng an toàn khi tham gia các hoạt động dưới nước.
  • Đảm bảo môi trường an toàn: Rào chắn, che đậy các ao hồ, sông suối, kênh mương, bể nước, giếng nước… để tránh trẻ em tiếp cận.
  • Tăng cường tuyên truyền, giáo dục: Tuyên truyền, giáo dục cho trẻ em về kiến thức phòng chống đuối nước, kỹ năng xử lý tình huống khi gặp nguy hiểm.
  • Trang bị áo phao: Khi cho trẻ tham gia các hoạt động dưới nước, cần trang bị cho trẻ áo phao phù hợp với kích thước cơ thể.
  • Học kỹ năng cấp cứu: Tham gia các khóa học sơ cấp cứu để biết cách xử lý ban đầu khi trẻ gặp tai nạn đuối nước.

Chung tay đẩy lùi nạn đuối nước ở trẻ em

Phòng chống đuối nước cho trẻ em là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Mỗi gia đình, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức, chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ đuối nước. Các cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục, đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn cho trẻ em khi tham gia các hoạt động dưới nước.

Hãy chung tay hành động để bảo vệ những mầm non tương lai của đất nước, để mùa hè không còn là mùa của những bi kịch thương tâm.