Đánh giá 5* nào

Khăn và vỏ chăn đệm là những vật dụng thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày, được sử dụng thường xuyên, tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người. Vì vậy, nếu không được vệ sinh sạch sẽ, chúng có thể trở thành nơi trú ngụ của vi khuẩn, gây hại cho sức khỏe.

Vi khuẩn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như:

 • Nhiễm trùng da
 • Mụn trứng cá
 • Mắt đỏ, ngứa
 • Hen suyễn, dị ứng
 • Viêm xoang
 • Viêm phổi
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu

Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, hệ miễn dịch còn non yếu, việc tiếp xúc với vi khuẩn từ khăn và vỏ chăn đệm có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng hơn, thậm chí tử vong.
Dưới đây là một số lý do cụ thể khiến bạn nên giặt khăn và thay vỏ chăn đệm thường xuyên:

 • Khăn và vỏ chăn đệm là những vật dụng dễ tích tụ bụi bẩn, da chết, mồ hôi, dầu thừa,… Đây là những môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và phát triển.
 • Vi khuẩn có thể gây ra các vấn đề về da, chẳng hạn như nhiễm trùng da, mụn trứng cá,…
 • Vi khuẩn có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như hen suyễn, dị ứng,…
 • Vi khuẩn có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng khác, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu,…
Vi khuẩn có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng khác, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu,.

Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên giặt khăn và thay vỏ chăn đệm thường xuyên theo các tần suất sau:

Khăn mặt: Giặt sạch sau mỗi lần sử dụng nhé

Khăn mặt là vật dụng tiếp xúc trực tiếp với da mặt của bạn, nơi có nhiều vi khuẩn và dầu thừa. Vì vậy, bạn nên giặt khăn mặt sau mỗi lần sử dụng để loại bỏ vi khuẩn và dầu thừa, ngăn ngừa mụn trứng cá và các vấn đề về da khác.
Nếu bạn sử dụng khăn mặt để lau mặt, rửa tay hoặc trang điểm, bạn nên giặt ngay sau khi sử dụng để tránh vi khuẩn tích tụ.

Khăn tắm: 2-3 ngày/lần

Khăn tắm cũng là vật dụng tiếp xúc trực tiếp với da của bạn, đặc biệt là sau khi tắm. Khi bạn tắm, da của bạn sẽ tiết ra mồ hôi, dầu thừa và bụi bẩn. Nếu bạn không giặt khăn tắm thường xuyên, vi khuẩn có thể tích tụ và gây ra các vấn đề về da, chẳng hạn như nhiễm trùng da, mụn trứng cá,…
Bạn nên giặt khăn tắm 2-3 ngày/lần để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn. Nếu bạn đổ mồ hôi nhiều hoặc tập thể dục, bạn nên giặt khăn tắm thường xuyên hơn.

Khăn trải giường: 1-2 tuần/lần

Khăn trải giường cũng là vật dụng tiếp xúc trực tiếp với da của bạn, đặc biệt là khi bạn ngủ. Khi bạn ngủ, cơ thể của bạn sẽ sản sinh ra mồ hôi, dầu thừa và bụi bẩn. Nếu bạn không giặt khăn trải giường thường xuyên, vi khuẩn có thể tích tụ và gây ra các vấn đề về da, chẳng hạn như nhiễm trùng da, mụn trứng cá,…
Bạn nên giặt khăn trải giường 1-2 tuần/lần để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn. Nếu bạn đổ mồ hôi nhiều hoặc bị bệnh, bạn nên giặt khăn trải giường thường xuyên hơn.

Nếu bạn đổ mồ hôi nhiều hoặc bị bệnh, bạn nên giặt khăn trải giường thường xuyên hơn

Vỏ chăn đệm: 1-2 tuần/lần

Vỏ chăn đệm cũng là vật dụng tiếp xúc trực tiếp với da của bạn, đặc biệt là khi bạn ngủ. Khi bạn ngủ, cơ thể của bạn sẽ sản sinh ra mồ hôi, dầu thừa và bụi bẩn. Nếu bạn không giặt vỏ chăn đệm thường xuyên, vi khuẩn có thể tích tụ và gây ra các vấn đề về da, chẳng hạn như nhiễm trùng da, mụn trứng cá,…
Bạn nên giặt vỏ chăn đệm 1-2 tuần/lần để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn. Nếu bạn đổ mồ hôi nhiều hoặc bị bệnh, bạn nên giặt vỏ chăn đệm thường xuyên hơn.
Nếu bạn đổ mồ hôi nhiều hoặc bị bệnh, bạn nên giặt khăn và vỏ chăn đệm thường xuyên hơn.
Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý những điều sau khi giặt khăn và vỏ chăn đệm:

 • Giặt khăn và vỏ chăn đệm ở nhiệt độ cao, ít nhất 60 độ C. Giặt ở nhiệt độ cao sẽ giúp bạn tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại.
 • Nhiệt độ cao là cách tốt nhất để tiêu diệt vi khuẩn. Nhiệt độ 60 độ C là nhiệt độ tối thiểu để tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn. Nếu bạn có thể giặt khăn và vỏ chăn đệm ở nhiệt độ cao, hãy làm như vậy để đảm bảo loại bỏ vi khuẩn.
 • Nếu bạn không thể giặt khăn và vỏ chăn đệm ở nhiệt độ cao, bạn có thể thêm một cốc dấm vào nước giặt. Dấm cũng có tác dụng diệt khuẩn.
 • Nếu máy giặt của bạn không có chế độ giặt ở nhiệt độ cao, bạn có thể thêm một cốc dấm vào nước giặt. Dấm có tác dụng diệt khuẩn và khử mùi.
 • Phơi khăn và vỏ chăn đệm ở nơi thoáng gió, có ánh nắng mặt trời. Phơi dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp cũng có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn.
 • Ánh nắng mặt trời có tác dụng diệt khuẩn rất tốt. Vì vậy, sau khi giặt, bạn nên phơi khăn và vỏ chăn đệm ở nơi thoáng gió, có ánh nắng mặt trời để giúp loại bỏ vi khuẩn.

Không nên để khăn và vỏ chăn đệm ẩm ướt trong thời gian dài.

Vi khuẩn có thể dễ dàng phát triển mạnh mẽ trong các môi trường ẩm ướt. Vì vậy, bạn không nên để khăn và vỏ chăn đệm ẩm ướt trong thời gian dài. Sau khi giặt, bạn nên phơi khăn và vỏ chăn đệm ngay lập tức.

Vệ sinh máy giặt thường xuyên (6 tháng 1 lần) để loại bỏ các loại vi khuẩn có hại

Vệ sinh máy giặt thường xuyên (6 tháng 1 lần) để loại bỏ các loại vi khuẩn có hại.

Máy giặt cũng có thể là nơi trú ngụ của vi khuẩn. Vì vậy, bạn nên vệ sinh máy giặt thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn. Bạn có thể sử dụng giấm hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh máy giặt.
Dưới đây là một số mẹo nhỏ để giúp bạn giặt khăn và vỏ chăn đệm hiệu quả hơn:

 • Trước khi giặt, bạn nên kiểm tra nhãn mác của khăn và vỏ chăn đệm để đảm bảo giặt đúng cách.
 • Nếu khăn và vỏ chăn đệm bị bẩn nặng, bạn có thể ngâm chúng trong nước ấm có pha xà phòng trước khi giặt.
 • Bạn nên giặt khăn và vỏ chăn đệm cùng với các đồ giặt khác có màu tương tự để tránh bị phai màu.
 • Sau khi giặt, bạn nên phơi khăn và vỏ chăn đệm ở nơi thoáng gió, có ánh nắng mặt trời.

Việc giặt khăn và vỏ chăn đệm thường xuyên là một việc làm đơn giản nhưng lại rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.