Sốt là một phản ứng rất tự nhiên của cơ thể nhằm chống lại các bệnh nhiễm trùng. Khi bị sốt, cơ thể bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn bình thường và bạn cần bổ sung năng lượng, chất dinh dưỡng từ thức ăn để tăng cường hệ miễn dịch giúp bạn nhanh chóng dứt sốt, khỏi ốm.
Dưới đây là những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị sốt cũng như một số lưu ý quan trọng mà bạn cần nhớ:
Nội dung bài viết
Nên ăn gì khi bị sốt?
- Sữa chua và các loại thực phẩm lên men khác: Sữa chua và các loại thực phẩm lên men khác như dưa bắp cải là một nguồn cung cấp men vi sinh tốt, giúp tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột và thúc đẩy quá trình chữa lành bệnh. Khi lợi khuẩn phát triển mạnh trong ruột, hệ miễn dịch sẽ được hưởng lợi bởi đường ruột và lợi khuẩn giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại khác và đó cũng là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể khi chống lại cảm lạnh và cúm.
- Súp gà: Súp gà là một trong những thực phẩm nên ăn khi bị sốt do nó có khả năng làm sạch đường mũi bằng cách thúc đẩy quá trình làm loãng chất nhầy (nước mũi) do nghẹt mũi gây ra và giữ ấm cơ thể chống lại các triệu chứng như ớn lạnh, rùng mình cũng như cung cấp một số axit amin giúp cở thể chống lại sự xâm nhập của các loại virus gây ra bệnh cúm.
- Nước dừa: Khi bạn bị sốt, một trong những điều quan trọng đó là bạn cần phải giữ đủ nước cho cơ thể. Việc bổ sung chất lỏng có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, ức chế nhiễm trùng và vận chuyển các chất dinh dưỡng cần thiết tới các tế bào trong cơ thể.
- Trái cây: Hầu hết các loại trái cây đều chứa ít nhất 80% nước vì vậy mà trái cây là một lựa chọn nên được ưu tiên khi thắc mắc nên ăn gì khi bị sốt. Ngoài để bù nước thì trái cây cũng chứa một lượng vitamin C khá dồi dào, cần thiết cho phản ứng miễn dịch cũng như tốc độ sửa chữa tế bào.
- Các loại rau nấu chín: Giống như trái cây thì rau cũng giúp cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng cho việc tăng cường miễn dịch và giúp bạn thoát khỏi cơn sốt.
- Thực phẩm giàu protein: Khi nói tới các chất dinh dưỡng có tác dụng chống lại nhiễm trùng thì protein là chất đứng đầu danh sách. Nguyên nhân là do bởi cơ thể khi bị ốm, nó cần nhiều protein hơn để tăng sinh kháng thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương do mầm bệnh virus xâm nhập vào gây ra.
- Tỏi và gừng: Các loại gia vị phổ biến trong bếp của các gia đình Việt như tỏi và gừng từ lâu được biết đến là một cách giảm sốt và tăng miễn dịch tự nhiên.
Không nên ăn gì khi bị sốt?
- Đồ uống có cồn, soda và caffeine: Đồ uống có cồn, soda và caffeine có thể dẫn tới mất nước, trong khi đó sốt vốn dĩ đã khiến cơ thể bạn mất nước.
- Thực phẩm và đồ uống có đường, đặc biệt là những thực phẩm đã qua chế biến: Thực phẩm và đồ uống có đường, đặc biệt là những thực phẩm (ăn liền, đóng hộp …) đã qua chế biến có thể tăng viêm nhiễm bên trong cơ thể và nó cũng có thể cản trở phản ứng của hệ miễn dịch cơ thể chống lại sốt và các mầm bệnh xâm nhập.
- Thịt đã qua chế biến: Thịt chế biến như xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội cũng là thực phẩm không nên ăn khi bị sốt.
Lưu ý khi bị sốt:
- Nghỉ ngơi: Cố gắng nằm và nghỉ ngơi để cơ thể có đủ thời gian phục hồi. Cách chấm điểm giấc ngủ của bạn lúc nghỉ ngơi.
- Bù nước: Uống nhiều nước và nước điện giải để bổ sung lượng chất lỏng bị mất.
- Dùng thuốc hạ sốt: Dùng thuốc hạ sốt theo hướng dẫn trên hộp thuốc hay bác sĩ.
- Giữ mát cho cơ thể: Giữ mát cho cơ thể bằng cách bỏ bớt quần áo và chăn trừ khi bạn cảm thấy ớn lạnh.
- Tránh tiếp xúc với người khác: Tránh tiếp xúc với người khác để tránh lây lan bệnh.
Khuyến nghị:
Khi bị sốt, bạn nên ăn uống đủ chất để cơ thể có năng lượng chống lại cơn sốt và hạn chế tình trạng cơ thể sẽ bắt đầu phân hủy các mô cơ (bạn thường cảm thấy đau nhức khi bệnh) để lấy năng lượng, điều này vô tình sẽ khiến cơ thể bạn yếu đi.
Nếu bạn cảm thấy không đủ khỏe để ăn thức ăn đặc, hãy thử uống sinh tố hoặc súp giàu chất dinh dưỡng. Có một ít thức ăn trong dạ dày sẽ giúp bạn:
- Cảm thấy dễ chịu hơn: Thức ăn sẽ giúp bạn cảm thấy no bụng và không bị đói.
- Bổ sung năng lượng: Thức ăn giàu chất dinh dưỡng sẽ cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết để chống lại cơn sốt.
- Bổ sung chất lỏng: Sinh tố và súp thường chứa nhiều nước, giúp bạn bù nước và ngăn ngừa mất nước.
Dưới đây là một số gợi ý cho các loại sinh tố và súp giàu chất dinh dưỡng mà bạn có thể thử khi bị sốt:
Sinh tố:
- Sinh tố trái cây: Sử dụng các loại trái cây giàu vitamin C như cam, quýt, dâu tây, kiwi,…
- Sinh tố rau xanh: Sử dụng các loại rau xanh như cải xoăn, rau bina, mồng tơi,…
- Sinh tố sữa chua: Sử dụng sữa chua, trái cây và các loại hạt.
Súp:
- Súp gà: Súp gà là một món ăn truyền thống được nhiều người lựa chọn khi bị sốt. Súp gà chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất, giúp bổ sung năng lượng và tăng cường hệ miễn dịch.
- Súp rau củ: Súp rau củ là một lựa chọn lành mạnh cho người bị sốt. Súp rau củ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp bổ sung chất dinh dưỡng và ngăn ngừa mất nước.
- Súp đậu: Súp đậu là một nguồn cung cấp protein và chất xơ dồi dào, giúp bổ sung năng lượng và thúc đẩy quá trình chữa lành.
Bạn có thể điều chỉnh các thành phần trong sinh tố và súp tùy theo sở thích và nhu cầu của mình. Ví dụ, nếu bạn bị dị ứng với sữa, bạn có thể sử dụng sữa đậu nành hoặc sữa hạt thay thế. Nếu bạn không thích ăn trái cây có hạt, bạn có thể bỏ hạt trước khi xay.
Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến một số điều sau khi ăn uống khi bị sốt:
- Nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày: Việc ăn nhiều bữa nhỏ sẽ giúp bạn dễ tiêu hóa hơn.
- Nên ăn thức ăn dễ tiêu hóa: Tránh ăn các loại thức ăn khó tiêu như đồ chiên rán, đồ nhiều dầu mỡ,…
- Nên uống nhiều nước: Uống nhiều nước sẽ giúp bạn bù nước và ngăn ngừa mất nước.
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có một chế độ ăn uống hợp lý khi bị sốt.