Đánh giá 5* nào

Mùa hè đến, nhu cầu sử dụng quạt điều hòa tăng cao. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn không biết quạt điều hòa chạy 1 tháng hết bao nhiêu tiền điện. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc này và cung cấp một số mẹo giúp bạn tiết kiệm điện khi sử dụng quạt điều hòa.

1. Một tháng, quạt điều hòa tiêu thụ hết bao nhiêu điện?

Để biết quạt điều hòa tiêu thụ bao nhiêu điện năng, bạn có thể sử dụng thiết bị đo chuyên dụng hoặc kiểm tra thực tế. Theo kết quả kiểm tra của một người dùng trên YouTube, quạt điều hòa có công suất tối đa 180W, thể tích bồn nước 60 lít, và lưu lượng gió 5000m3/h, khi bật ở chế độ gió mạnh nhất, kích hoạt tính năng làm mát tăng cường “Cool” và tính năng đảo chiều, tiêu thụ 144W điện. Nếu bạn bật quạt điều hòa trong khoảng 10 giờ mỗi ngày, tổng điện năng tiêu thụ là 1440W, nhân với 30 ngày trong một tháng, ta có khoảng 43 số điện. Với giá điện trung bình là 2500 đồng mỗi số điện, số tiền phải chi trả cho điện mà quạt điều hòa sử dụng một tháng là 108.000 đồng.

Quạt điều hòa chạy 1 tháng hết bao nhiêu tiền điện

Tuy nhiên, trên thực thực tế cho thấy sử dụng cùng một loại quạt điều hòa nhưng lại có mức tiêu thụ điện khác nhau. Công suất và thời gian sử dụng khác nhau cũng có ảnh hưởng đến mức tiêu hao điện sử dụng. Chẳng hạn, một chiếc quạt điều hòa có công suất 200W, nếu bật trong 12 giờ mỗi ngày, sẽ tiêu thụ khoảng 2400W điện mỗi ngày, tương đương với 72kW điện trong 30 ngày. Với giá điện trung bình là 2500 đồng mỗi số điện, số tiền phải chi trả cho điện mà quạt điều hòa sử dụng một tháng là 180.000 đồng.

2. Cách sử dụng quạt điều hòa tiết kiệm điện

Để tiết kiệm điện khi sử dụng quạt điều hòa, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:

  • Chọn quạt điều hòa có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Quạt có công suất càng lớn thì mức điện năng tiêu thụ  sẽ càng nhiều.
  • Bật quạt điều hòa ở chế độ vừa phải, tránh bật ở chế độ mạnh nhất trong thời gian dài.
  • Đóng kín cửa phòng khi bật quạt điều hòa để tránh lãng phí điện năng, thất thoát hơi lạnh.
  • Vệ sinh quạt điều hòa thường xuyên để đảm bảo hiệu quả làm mát và tiết kiệm điện hơn.

Vị trí đặt quạt điều hòa phù hợp

Như vậy, quạt điều hòa là một thiết bị làm mát hiệu quả và tiết kiệm điện hơn so với máy điều hòa hay máy lạnh. Tuy nhiên, để tiết kiệm điện hơn nữa, bạn cần lưu ý chọn quạt điều hòa có công suất phù hợp, sử dụng ở chế độ vừa phải, đóng kín cửa phòng khi bật quạt và vệ sinh quạt thường xuyên.

Ngoài những mẹo tiết kiệm điện nêu trên, bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo sau để giảm thiểu chi phí tiền điện khi sử dụng quạt điều hòa:

  • Sử dụng quạt điều hòa kết hợp với quạt cây hoặc quạt trần để tạo ra luồng gió lưu thông, giúp căn phòng mát mẻ hơn mà vẫn tiết kiệm điện.
  • Bật quạt điều hòa trước khi đi ngủ khoảng 30 phút để căn phòng mát mẻ, sau đó tắt quạt và mở cửa sổ để không khí lưu thông.
  • Nếu bạn có điều kiện, bạn có thể sử dụng quạt điều hòa có inverter. Quạt điều hòa có inverter có khả năng tiết kiệm điện hơn so với quạt điều hòa thông thường.

Sử dụng quạt điều hòa kết hợp với quạt cây hoặc quạt trần để tạo ra luồng gió lưu thông

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng quạt điều hòa một cách hiệu quả và tiết kiệm điện hơn.