Đánh giá 5* nào

 Một phát hiện mới khi phân tích DNA của Người băng đã cho thấy tổ tiên của anh ta không phải là những gì mà các nhà khoa học suy đoán trước đây.

Năm 2012, các nhà khoa học đã nghiên cứu và biên soạn một bức tranh hoàn chỉnh về bộ gen của Ötzi; nó nói rằng xác ướp bị đống băng được tìm thấy từ sông băng đang tan chảy ở dãy Tyrolean Alps có tổ tiên từ thảo nguyên Caspian. Nhưng có vài điều vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Mặc dù da của xác ướp Ötzi có màu sẫm nhưng các nhà khoa học cho rằng đó là kết quả của việc bị đóng băng trong hơn 5.000 năm. Một phân tích di truyền mới của Krause đã cho thấy Ötzi thực sự có làn da ngăm đen.

Mặc dù da của xác ướp Ötzi có màu sẫm nhưng các nhà khoa học cho rằng đó là kết quả của việc bị đóng băng trong hơn 5.000 năm. Một phân tích di truyền mới của Krause đã cho thấy Ötzi thực sự có làn da ngăm đen.

Người băng có niên đại vào khoảng 5.300 năm tuổi. Trong khi mhững xác ướp khác có tổ tiên trên cùng thảo nguyên Caspian lại xuất hiện trong khoảng 4.900 năm trước. Nhà khảo cổ học Johannes Krause thuộc Viện Nhân chủng học Tiến hóa Max Planck ở Leipzig, Đức cho biết, người Ötzi “đã quá già để có tổ tiên như vậy”. Xác ướp “luôn luôn là một ngoại lệ”.

Krause và các đồng nghiệp đã biên soạn một cuốn sách mới nói về DNA di truyền của Người băng. Các nhà nghiên cứu đã gửi báo cáo lên tạp chí Cell Genomics, cho rằng bộ gen cũ đã bị ô nhiễm nặng nề với DNA của người hiện đại. Phân tích mới tiết lộ rằng “tổ tiên loài người từ thảo nguyên Caspian đã hoàn toàn biến mất”.

Nhưng người băng Ötzi vẫn có những điều kỳ lạ chưa thể giải thích. Krause cho biết, khoảng 90% thông tin di truyền của Ötzi đến từ những người sống trong thời kỳ đồ đá mới, tỉ lệ này là cao bất thường khi so sánh với các mẫu vật khác mà các nhà khoa học đã khai quật được.

Bộ gen mới của người băng Ötzi cũng tiết lộ rằng anh ta mắc chứng hói đầu và có một làn da sẫm màu hơn nhiều so với các hình ảnh được phục chế bằng máy tính. Krause cho biết, các gen quy định màu da sáng không được phổ biến cho đến những năm 4.000 đến 3.000 trước, khi con người bắt đầu ăn chế độ ăn dựa trên thực vật, không có nhiều vitamin D từ cá và thịt như những người sống bằng hoạt động săn bắt thú rừng.

Điển hình là DNA của người Ötzi và những người cổ đại khác, sự thay đổi gen về màu da phải mất hàng nghìn năm mới trở nên phổ biến ở châu Âu.

Ông nói: “Những người sống ở Châu Âu từ 40.000 năm trước đến 8.000 năm trước đều có màu da tối như người Châu Phi. Điều này rất có ý nghĩa vì [Châu Phi] là nơi mà con người bắt đầu di cư sang. Chúng tôi luôn tưởng tượng rằng [người châu Âu] trở nên có làn da sáng nhanh hơn nhiều. Nhưng bây giờ có vẻ như điều này thực sự đã xảy ra khá muộn màng trong lịch sử tiến hóa của loài người”.

Bài viết được dịch từ https://www.sciencenews.org/article/new-otzi-iceman-dna-ancestry-genome